ลดรายจ่ายในงบประมาณปี 2568 สำหรับข้าราชการใหม่
เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้เผยแพร่หนังสือด่วนที่สุด เรียกร้องให้หน่วยงานราชการทุกแห่งลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและซับซ้อนในงบประมาณปี 2568 และลดบรรจุอัตรากำลังใหม่ นอกจากนี้ยังมีการลดงบพีอาร์ ฝึกอบรม ดูงาน เดินทางต่างประเทศ และค่าเช่ารถยนต์ ให้เปลี่ยนเป็นการส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์หรือจัดประชุมทางออนไลน์เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง การลดบรรจุอัตรากำลังใหม่จะเกิดขึ้นตามกรอบอัตรากำลังที่สำนักงาน ก.พ. กำหนดไว้เท่านั้น

ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและซับซ้อน
เพื่อให้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเรียกร้องให้ทุกส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐปรับลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น งบประมาณด้านการประชาสัมพันธ์ งบประมาณด้านการฝึกอบรมและดูงาน ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศ และค่าใช้จ่ายในการเช่ายานพาหนะ โดยให้ใช้การส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์หรือการจัดประชุมผ่านระบบออนไลน์ให้มากขึ้น
ลดบรรจุอัตรากำลังใหม่
นอกจากการลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและซับซ้อน ยังมีการลดบรรจุอัตรากำลังใหม่ในหน่วยงานราชการทุกแห่ง โดยให้มีเฉพาะที่จำเป็นตามกรอบอัตรากำลังที่สำนักงาน ก.พ. กำหนดไว้เท่านั้น เพื่อให้งบประมาณในส่วนที่ปรับลดลงนี้สามารถนำไปจัดสรรเป็นงบประมาณรายจ่ายลงทุนเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ
สรุป
การลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและซับซ้อนในงบประมาณปี 2568 สำหรับข้าราชการใหม่เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการในการปรับปรุงความมั่นคงและประสิทธิภาพของการใช้งบประมาณในระบบราชการ การลดบรรจุอัตรากำลังใหม่และการเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้งบประมาณนี้จะช่วยให้งบประมาณรายจ่ายตรงเป้าหมาย มีประสิทธิภาพ และไม่ซ้ำซ้อน ซึ่งจะส่งผลในการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ
ข้อมูลจาก: https://www.thairath.co.th/content/872146











