ข่าวการศึกษา
ว 1/2569 เปิดทางครูเจ้าของ “รางวัลผลงานเชิงประจักษ์” ยื่นขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะเป็นครูเชี่ยวชาญ–ครูเชี่ยวชาญพิเศษได้แล้ว

สำนักงาน ก.ค.ศ. ออกหนังสือเวียน ว 1/2569 เปิดทางครูเจ้าของ “รางวัลผลงานเชิงประจักษ์” ยื่นขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะเป็นครูเชี่ยวชาญ–ครูเชี่ยวชาญพิเศษได้แล้ว ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป.
เนื้อหาสำคัญของ ว 1/2569
- หนังสือ ว 1/2569 ลงวันที่ 9 มกราคม 2569 กำหนดให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับรางวัลจากผลงานเชิงประจักษ์ซึ่งส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษา สามารถเสนอขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ และวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษได้ ใช้กับตำแหน่งครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา และศึกษานิเทศก์.
- รางวัลที่ใช้ได้ต้องเป็นรางวัลระดับชาติหรือระดับนานาชาติ ตามบัญชีรางวัลสูงสุดที่ ก.ค.ศ. รับรองไว้ โดยมองว่าผลงานที่สร้างผลลัพธ์ชัดเจนต่อผู้เรียนและสถานศึกษามีคุณค่าเทียบเท่าผลงานวิชาการด้านที่ 3 ในระบบประเมินวิทยฐานะ PA เดิม.
วิธีประเมินและช่วงเวลาใช้เกณฑ์
- การประเมินยังต้องผ่านระบบ DPA ครบทั้งด้านที่ 1 ทักษะการปฏิบัติงาน และด้านที่ 2 ผลลัพธ์จากการปฏิบัติงาน ส่วนด้านที่ 3 ให้เลือกใช้ “รางวัลผลงานเชิงประจักษ์” แทนการจัดทำผลงานทางวิชาการรูปแบบอื่น.
- หนังสือกำหนดให้เริ่มใช้หลักเกณฑ์ฉบับใหม่กับคำขอที่ยื่นตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ ต้องแจ้งแนวปฏิบัติให้ครูในสังกัดทราบและเตรียมเอกสารหลักฐานรางวัลให้พร้อม.
เป้าหมายและผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้น
- กระทรวงศึกษาธิการระบุว่าเกณฑ์ใหม่นี้เป็นนโยบายสำคัญเพื่อ “เปิดช่องทางที่สอง” ให้ครูที่สร้างสรรค์นวัตกรรมและโครงการซึ่งยกระดับผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนอย่างเห็นได้ชัด สามารถเติบโตในวิทยฐานะโดยอิงผลงานจริงในห้องเรียน.
- ก.ค.ศ. คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้ครูพัฒนาผลงานเชิงประจักษ์ระดับสูงมากขึ้น ทำให้ผู้เรียนและสถานศึกษาได้รับประโยชน์โดยตรง พร้อมยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยในภาพรวม
ที่มา https://www.otepc.go.th/th/content_page/item/5710-1-2569.html











